Các chủng loại mối mọi người cần biết

0
1476

Mối là côn trùng hoạt động ẩn náu, theo đàn. Trên thế giới có hơn 2700 loài mối, thường thấy nhất là mối nhà, mối đất cánh đen.Mối là loại côn trùng gây hại lớn nhất cho các công trình đê đập, cây trồng đặc biệt là công trình xây dựng .Vào đầu tháng 5, tháng 6 hằng năm, mối cánh dài từ trong tổ bay ra, bay không lâu thì rụng cánh và bò, mối đực tìm mối cái giao phối, gặp hoàn cảnh thích hợp thì chui vào tổ sinh nở. Mối đực chuyên giao phối, mối hậu là mối cái chuyên đẻ trứng; chúng là cơ sở sinh sôi đàn mối cho tổ mới. Sau khi làm tổ 10 ngày thì bắt đầu đẻ trứng, một tháng sau ấu trùng ra đời, sau hai tháng, qua mấy lần lột xác lớn lên thành mối thợ và mối lính .Ở Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa và các điều kiện thích hợp cho loài mối hoạt động quanh năm. Chúng sinh trưỏng và phát triển rất nhanh, gây ra nhiều hậu quả xấu cho các công trình xây dựng. Phá hoại mạnh nhất công trình xây dựng là các loài thuộc họ Coptotermes. Chúng tiết ra dịch hạch để phân hủy gỗ và thành phần Cellulose. Ngoài ra chúng có khả năng đục thủng được các vật liệu khác như : dây điện , xốp và vật liệu cách điện, cách nhiệt…

Tổ chức xã hội loài mối

Mối chúa (Mối hậu)
Đầu nhỏ, bụng to (có thể dài từ 12–15 cm). Bộ phận sinh dục phát triển.

Mối hậu có thể sống 10 năm; lúc đầu đẻ ít trứng, sau 4-5 năm, bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày có thể đẻ ra 8000-10000 trứng.

Mối thợ
Cơ thể nhỏ, các chi phát triển.

Mối thợ chiếm số đông, tới 70-80% trong đàn mối, gánh vác mọi công việc trong vương quốc như xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước, nuôi nấng mối non…

Mối thợ dùng đồ ăn và bùn, qua gia công kỹ lưỡng cho dính vào nhau để xây tổ. Có tổ chính và tổ phụ, là nơi chủ yếu để đàn mối sinh hoạt tập thể và sinh sống. Ở châu Phi, có loài mối xây tổ trên mặt đất thành gò mối cao đến 10 m và rất chắc chắn, tựa như pháo đài, thành lũy vậy.

Mối lính
Mối lính phân hóa từ mối thợ. Mối lính không nhiều, chủ yếu canh gác và tấn công. Cặp hàm trên mối lính rất phát triển (là vũ khí lợi hại của chúng), có con còn có tuyến hàm tiết ra dịch nhũ trắng, khi đánh nhau có thể phun chất dịch làm mê đối phương.

Giác quan hai bên miệng của mối lính rất đặc biệt, mất khả năng lấy mồi, khi cần thì mối thợ phải cho mối lính ăn.

Sinh trưởng
Mối thích ăn chất cellulose, của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.

Gây hại
Mối là côn trùng có hại đối với các công trình xây dựng, thậm chí nhiều vật dụng quan trọng của con người. Sức ăn của đàn mối có thể phá hoại nhà cửa, đê diều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống…, thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá…

Do cuộc sống bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, để chống lại tác hại của mối, không thể chỉ nhắm vào từng cá nhân đơn lẻ. Bên cạnh việc xử lý để chống lại sự xâm nhập phá hoại của đàn mối, người ta còn tìm nhiều biện pháp để tiêu diệt cả hệ thống tổ mối, với mục đích quan trọng nhất là phải diệt được mối chúa.

Loài mối “gỗ khô” có thể phát hiện tổ một cách đơn giản, thông qua đặc điểm sinh sống đục gỗ thành các khe dích dắc, vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú. Do tổ mối loài này hình thành từ bằng những hạt phân đùn ra ngoài như hạt cát nên chúng còn gọi là mối “đống cát”. Diệt loại này chỉ cần dùng thuốc đặc trị mối tiêm trực tiếp vào tổ.

Các loài mối khác trong công trình trong đó có loài mối nhà (copt-formosanus), tổ phần lớn nằm dưới nền nhà hoặc trong ruột panen, tổ phụ có thể xuất hiện ở góc tường, trên trần nhà v.v… Để tìm được tổ các loài trên, người ta thường dùng các dụng cụ phức tạp như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, hoặc đo điện trở v.v… Để tiêu diệt tổ mối dạng này, người ta thường dùng phương pháp hóa sinh, phun thuốc vào mối thợ nhằm lây nhiễm độc hoặc các vi sinh có hại cho mối để tiêu diệt tổ mối và mối chúa.

coptotermes-gestroi-soldier

* Các chủng loại mối:

– Coptotermes: thuộc chủng mối nhà. Đây là loài có sức sinh sản nhanh, mối chúa có thể đẻ được từ 2.000 – 2.500 trứng một ngày đêm. Loài này thuộc loại phá hoại mạnh nhất các công trình kiến trúc. Mối thợ và mối lính tiết ra dịch hạch trán pH=4.5 làm mềm vữa tường, nên chúng có thể di chuyển ngầm đến các vị trí khác nhau, các tầng trên của công trình xây dựng.

Loại mối Odontotermes

– Odontotermes:thuộc chủng mối đất, lồi mối này thường tạo các khoang rỗng lớn trong nền công trình. Hoạt động mạnh ở khu vực có độ ẩm cao, chúng có khả năng phá được nhiều loại gỗ cứng.
b. Đặc điểm công trình tại TP HCM :
Qua quá trình diệt mối Hồ Chí Minh chúng tôi thấy rằng hầu hết các công trình đang được sử dụng trong khu vực HCM có độ ẩm cao, nền đất có lẫn nhiều các tàn dư thực vật, đây là điều kiện thuận lợi cho mối phát triển và xâm nhập vào công
trình xây dựng.
Từ những đặc điểm trên việc phòng mối cho công trình là một việc hết sức cần thiết để bảo vệ công trình và giảm được chi phí sửa chữa những thiệt hại do mối gây ra.
c. Phương án thực hiện(áp dụng cho loài Coptotermes)
* Diệt mối:
– Mục đích: Tiêu diệt mối chúa và tổng thể mối con có trong công trình.
– Phương án: Sử dụng diệt mối tận gốc bằng phương pháp hóa sinh. Bao gồm các giai đoạn xử lý:
+ Kiểm tra và đặt mồi có dẫn dụ nhử
+ Phun thuốc lây nhiễm PMC90.
+ Kiểm tra kết quả và thu dọn.
* Xử lý phòng mối xâm nhập
– Mục đích:
+ Tạo rào hóa chất chống mối xâm nhập từ bên ngoài vào công trình.
+ Phun thấm hóa chất chân các vị trí có chất Xenlulo bên trong công trình
– Phương án:
+ Pha thuốc Agenda 25EC với nước theo tỉ lệ nhà sản xuất
+ Phun tẩm phòng chống mối chân tường bên trong các vị trí có chất xenlulo bằng dung dịch thuốc đã pha.
Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ diệt mối tại Hồ Chí Minh hay cần tư vấn xin gọi về:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI MINH THÀNH NAM LONG
ĐC : 317/11 PHẠM VĂN CHIÊU, PHƯỜNG 14, GÒ VẤP, TP HỒ CHÍ MINH
ĐT : 028.66 571 847 – 0903 772 159